Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò Brazil do phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì

0

Gần đây Trung Quốc liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và bề mặt các loại thực phẩm nhập khẩu. Mặt hàng mới nhất là thịt bò của Brazil vừa được thông báo sáng 1/10.

Thông báo mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, một mẫu phẩm lấy từ bao bì mặt hàng thịt bò nhập khẩu từ Brazil đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là sản phẩm của công ty thịt bò MINERVA S.A (Brazil). Do vậy, theo quy định của nước này, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ dừng thụ lý hồ sơ đăng ký nhập khẩu hàng hóa của công ty này trong vòng 1 tuần.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phát hiện thấy SARS-CoV-2 trên bao bì các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil. Hồi tháng 8, thành phố Thâm Quyến cũng từng phát hiện thấy virus này trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ quốc gia này.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Trung Quốc đã liên tiếp xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên nhiều mẫu bao bì hoặc hàng đông lạnh nhập khẩu, như cá, râu mực, cánh gà, thịt bò… từ các nước Indonesia, Nga, Na Uy và Brazil.

Gần đây nhất là hôm 26/9, hải quan Trung Quốc đã quyết định đình chỉ 4 tuần việc thông qua giấy tờ hải quan của 2 tàu Nga (tàu chở sản phẩm thủy hải sản Vladimir Starzhinsky và tàu vận tải Crystal Africa) chở các thủy hải sản nhập khẩu do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và các mẫu sản phẩm.

Đáng chú ý hơn khi ngày 24/9 vừa qua Trung Quốc đã lần đầu tiên thông báo có 2 công nhân bốc dỡ hàng đông lạnh nhập khẩu ở thành phố Thanh Đảo nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định, chưa ghi nhận trường hợp nào lây Covid-19 qua thực phẩm và bao bì./.

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here