Người dân thế giới bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Hoàng thân Philip

0

Cuộc đời vinh quang và tình yêu chung thủy của Hoàng thân Philip dành cho Nữ hoàng Anh đã truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ. Đông đảo người dân thế giới bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông.

Hôm qua (9/4), Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 99. Tuy nhiên, cuộc đời nhiều thăng trầm và sự nghiệp phi thường của ông sẽ mãi còn ghi dấu trong lòng đông đảo người dân nước Anh và thế giới.

“Yêu và lấy người Hoàng gia Anh đã khó, làm phu quân của một Nữ hoàng quyền lực lại khó hơn nhiều lần”. Tuy nhiên, trong suốt cuộc hôn nhân 74 năm với Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thân Philip không chỉ trở thành người cộng sự trung thành và đáng tin cậy, ông còn là người truyền cảm hứng và điểm tựa vững chắc cho Nữ hoàng trong suốt thời gian trị vì dài kỷ lục. Hình ảnh ông luôn xuất hiện phía sau Nữ hoàng trong tất cả các cuộc họp, chuyến viếng thăm hay những buổi diễn thuyết… trở nên không còn xa lạ. Nói về Hoàng thân Philip, Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi: “Hoàng thân Philip đã giúp chèo lái Hoàng gia và chế độ quân chủ để Hoàng gia luôn là một thể chế quan trọng không thể phủ nhận đối với sự cân bằng và hạnh phúc của cả quốc gia”.

“Chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ Công tước, trên tất cả, vì sự ủng hộ kiên định của ông dành cho Nữ hoàng, không chỉ với tư cách là người cộng sự ở bên cạnh bà mỗi ngày mà còn là chồng bà, người truyền lửa và sức mạnh cho Nữ hoàng trong suốt hơn 70 năm”, Thủ tướng Boris Johnson cho hay.

Sau thông báo về sự ra đi của Hoàng thân Philip, kể từ chiều 9/4, hàng trăm người dân Anh đã tập trung bên ngoài Lâu đài Windsor và Cung điện Buckingham để đặt hoa tưởng niệm. Cung điện và tất cả các tòa nhà chính phủ tại Anh đều treo cờ rủ. Hoàng gia Anh đã mở sổ tang trực tuyến trên trang web để người dân có thể gửi lời chia buồn và đề nghị người dân quyên góp từ thiện thay vì đặt hoa tưởng niệm. Tu viện Westminster kể từ 18h chiều 9/4 đã đánh chuông 99 lần, mỗi lần 60 giây để tôn vinh 99 năm cuộc đời vinh quang của Công tước.

Trong suốt cuộc đời cống hiến của mình, Hoàng thân Philip đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và các tổ chức về bảo tồn môi trường, thể thao, quân đội, kỹ thuật, cũng như đặc biệt quan tâm đến các nghiên cứu công nghệ và khoa học. Cuộc đời vinh quang và tình yêu chung thủy cả cuộc đời của ông dành cho Nữ hoàng Anh đã truyền cảm hứng, gây ấn tượng mạnh mẽ đến nhiều tầng lớp thế hệ trẻ. Đông đảo người dân thế giới bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông:

“Thật đáng buồn. Hoàng thân và Nữ hoàng đã ở bên nhau trong một thời gian dài. Tôi nghĩ Hoàng thân Philip là cánh tay phải của Nữ hoàng. Ông ấy là điểm tựa vững chắc của Nữ hoàng”.

“Thật đáng buồn. Đây là khoảng thời gian khó khăn đối với Hoàng gia Anh, đối với nước Anh và toàn thể Khối thịnh vượng chung, tôi cho rằng đó là một cú sốc khá lớn. Nhưng bạn biết đấy, ông ấy sẽ còn sống mãi mãi trong lòng mọi người”.

“Trong cuốn tiểu sử về Hoàng thân mà tôi được đọc ngày hôm nay, tôi rất ấn tượng với những điều tuyệt vời mà ông đã đạt được trong cuộc sống. Ông ấy rất thông minh và truyền thật nhiều cảm hứng và hy vọng sống cho những thế hệ sau”. 

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ, châu Âu, tới khối Thịnh vượng chung bao gồm cả Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand… cũng đều bày tỏ lòng tiếc thương và chia buồn với Hoàng gia và người dân Anh về sự ra đi của Hoàng thân Philip.

Tang lễ của Hoàng thân Philip sẽ được tổ chức vào thứ Bảy tới (17/4) sau 8 ngày quốc tang và không theo nghi thức cấp nhà nước theo ý nguyện của ông. Tang lễ sẽ được cử hành tại Nhà nguyện Thánh George của lâu đài Windsor, tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Ông sẽ được chôn cất tại Frogmore Gardens trong khuôn viên của Lâu đài Windsor.

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here