Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

0

Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi hội thảo giới thiệu vắc xin Covid-19 tại Việt Nam sáng 30/9 cho biết, dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III. Trong đó, giai đoạn II tiền lâm sàng, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá vắc xin trên động vật. Giai đoạn III vắc xin sẽ được đánh giá lâm sàng trên người.

Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin để có vắc xin “made in Viet Nam” cho người dân. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc xin.

4 nhà sản xuất vắc xin Covid-19 gồm Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi hội thảo sáng 30/9. Ảnh: BYT.

Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19. Đồng thời yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vắc xin, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc xin.

Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 Hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin Covid-19 trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vắc xin Covid-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ. Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vắc xin vào cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của COVAX Facility, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vắc xin trong danh mục của COVAX AMC.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 24/9, có 187 loại vắc xin Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vắc xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vắc xin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Ngoài hai nguồn cung ứng vắc xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here